Kỹ thuật chụp phơi sáng cơ bản

22:42

By: Jc-imedia.com

Kỹ thuật phơi sáng dài (long exposure) là một sự kết hợp đặc biệt giữa nhiếp ảnh và khoa học. Với long exposure bạn có thể tạo ra được những bức ảnh tưởng chừng như là không thể giống như là được photoshop vậy. Trong bài viết này mình muốn giới thiệu tới các bạn kỹ thuật phơi sáng dài cơ bản. Bài viết được mình dịch ra từ tiếng Anh nên chắc còn nhiều thiếu sót. Hy vọng sẽ đem lại cho các bạn một cách khác để làm mới bức ảnh của mình.

Long exposure

Long exposure
Đầu tiên bạn cần chuẩn bị một số thứ như sau:
-Chân máy ảnh (tripod)
-Đèn pin

Ngoài đèn pin bạn có thể sử dụng những nguồn sáng khác. Tuy nhiên ở đây ta sử dụng đèn pin để có thể dễ dàng tạo ra những chuyển động của ánh sáng. Bạn cần phải cân nhắc thật kỹ xem sẽ tạo ra những đường ánh sáng như thế nào với chiếc đèn pin này. Như vậy mới có thể đem lại một bức ảnh như ý.

A-Bạn cần sử dụng một chiếc đèn pin có nắp kim loại ở phía trên và sử dụng nguồn sáng chiếu trực tiếp và không bị cản.
B-Cùng là một loại đèn pin tuy nhiên với loại đèn pin này bạn có thể tạo ra được một luồng sáng có tính chính xác cao và không bị tỏa ra và giúp chúng tập trung vào một điểm.
C-Tại sao lại cần dùng Ipod. Nó sẽ giúp bạn thư giãn trong lúc chờ hình ảnh hiện lên trên máy ảnh của bạn. Thứ hai bạn có thể dùng nó để tạo một nguồn sáng khác cho bạn.

Bạn có thể sáng tạo bất cứ điều gì với bức ảnh của bạn. Nhưng ở đây tôi cung cấp cho các bạn những yếu tố cơ bản nhất. Chỉ cần bạn có ý tưởng, máy ảnh, ánh sáng và hãy sáng tạo ra những gì bạn muốn.

2. Nơi thực hiện

Bạn cần có đèn pin và một máy ảnh đáp ứng đủ yêu cầu. Bạn cần có một nơi để tạo ra tác phẩm của mình.. Nghe có vẻ hơi buồn cười tuy nhiên bạn cần một nơi để hình ảnh bạn muốn thực hiện tiếp xúc được lâu và ổn định với nguồn sáng. Nó cần phải kéo dài và mọi hoạt động sẽ được máy ảnh ghi lại.

Một sự phản chiếu trên bàn, ánh sáng ngoài trời bằng cửa sổ, màn hình điện thoại di động, ánh sáng nhỏ trên TV của bạn, sự phản chiếu của đèn pin trên kính hoặc nhẫn của bạn, bạn có thể tạo ra mọi điều. Và xin vui lòng, không mặc quần áo màu trắng khi làm điều đó nếu không bạn sẽ có được một kết quả ^^!.

Một căn phòng tối sẽ là nơi lý tưởng để bạn tạo ra tác phẩm của mình.

Nhưng điều là ngay cả khi ánh sáng khác đang đi vào bức ảnh của bạn, nó không phải là một điều xấu một nửa thời gian. Bạn có thể tạo ra một bầu không khí tốt đẹp với sét đánh nhiều hơn bên cạnh những gì bạn đang tạo. Kich trong tâm trạng.

3. Máy ảnh

Hãy lắng nghe và chú ý thật kỹ để thiết lập cho máy ảnh của bạn. Nó được tùy chỉnh một cách ngâu nhiên tuy nhiên bạn có thể chỉnh tùy theo ý tưởng của bạn.

Bạn cần phải chắc chắn một số điểm. Bạn cần phải chụp với ánh sáng ít nhất có thể. Oke, giờ tôi sẽ hướng dẫn các bạn nên làm thế nào với máy ảnh của mình.

-ISO "cần phải thiết lập ISO thấp, trong khoảng từ 100 đến 200 là tốt nhất. Với ISO thấp bạn sẽ có được một chất lượng ảnh tốt hơn vì nó sẽ tiếp xúc lâu hơn với ánh sáng.

-Tốc độ, tốc độ, tốc độ, điều này tùy vào luồng ánh sáng mà bạn muốn tạo ra, thời gian sẽ quyết định hiệu ứng xảy ra với bức ảnh của bạn. N có thể là 20 giây hoặc 10 phút tùy thuộc vào bạn. Thường tôi để trong khoảng 30 giây kể từ khi tôi bắt đầu và đó là khoảng thời gian đủ để tạo ra điều tôi muốn.

-F! cao! Điều này tùy thuộc vào máy ảnh và ông kính bạn có có thể zoom được bao nhiều. Nó sẽ giúp bạn có thể tạo ra được những bức ảnh có độ khó cao. Và làm thế nào để có thể hấp thụ ánh sáng trong thời gian dài. Đó là trong một căn phòng tối hoàn toàn và trên 15 giây. Tôi chủ yếu sử dụng trong khoảng F16/F30...

Nếu bạn để hơn 30 giây hoặc ở một nơi nhiều ánh sáng ... Bạn sẽ cần phải sử dụng bộ lọc ánh sáng trên ống kính của bạn để chặn ánh sáng. Đó là cách duy nhất để có thể chờ trong vài phút hoặc thậm chí hàng giờ.

4. Niềm vui

Và đây là lúc chúng ta hưởng thành quả. Bây giờ ta đã có được hình ảnh của bạn cùng với những tia sáng.

Tripodtripod 2

Trong ảnh của tôi .. Máy ảnh của tôi tập trung vào chân máy ảnh... Và nó là kết quả của khoảng thời gian chờ 10s. Ở đây bạn có thể thấy được sự khác biệt giữa luồng sáng của hai loại đèn pin và ánh sáng.

Luong sang Luong sang 2

Bên trái của chúng ta là chiếc đèn pin không có nắp bao ngoài và luồng áng sáng được chiếu ra trực tiếp và không bị ngăn cản.

Bên phải là một chiếc đèn pin thông thường. Chúng ta không thể kiểm soát được các tia sáng đi vào máy ảnh của bạn để lấy hiệu ứng ánh sáng. Tuy nhiên vẫn có thể tạo ra được một hiệu ứng ánh sáng tốt.
Phoi sang

Đây là hình ảnh được tạo ra từ Ipod khi nó được thu qua máy ảnh của bạn. Nó giống như một màn sương mù vậy. Bạn có thể tạo ra những kiểu ánh sáng khác với những nguồn sáng khác nhau.

Bạn có thể thử với những khoảng thời gian lâu hơn để tạo ra được những hiệu ứng tuyệt vời hơn

5. Kết quả

Dưới đây là một vài kết quả mà tôi thu được khi thực hiện kỹ thuật này:
Ket qua

Cái này rất hay tuy nhiên mình chưa có điều kiện để thực hiện. Hy vọng bác nào có điều kiện rồi tiến hành cho mình xem kết quả với. ^^!
Nguồn: Vũ Thành - Dịch(jc-imedia.com)

JC

6 nhận xét:

 1. Bác nhắc mới để ý, cái max của canon 500D lên đến 30s lận :-ss, thế này thì chụp ảo phải biết :X.

  Trả lờiXóa
 2. Không có đèn phin nên vừa thử dùng tạm cái điện thoại, ảo phết :))

  Trả lờiXóa
 3. Bác có cái ảnh không demo cho mình xem với. ^^

  Trả lờiXóa
 4. Chụp cái này chỉ cần có 1 cái filter ND và 1 con tripod là ngon ngay :)

  Trả lờiXóa
 5. Nếu chụp kiểu này chắc em chỉ dám chơi cái loại Tianya cùi thôi. ^^!

  Trả lờiXóa
 6. Đã test thử ở không gian rộng, bác xem thử ^^

  http://giothangmuoi.info/khep-khau-chup-anh-sang-dem-thu-vi.html

  Do bận chụp ảnh hội nên không có thời gian chăm chút, test kĩ, nhưng kỹ thuật này hay, sẽ có lần có một tác phẩm để đời ^^

  Trả lờiXóa

Receive all updates via Facebook. Just Click the Like Button Below